Tin Tức

Bất động sản Hà Nội cuối năm sẽ ‘nóng’

Rate this post

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, sau “con sóng” chứng khoán dâng cao sẽ là lúc bất động sản được săn lùng. Vì thế cung – cầu ở thời điểm cuối năm được nhiều người quan tâm đặc biệt.

Kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản Hà Nội quý III của Công ty Savills Việt Nam công bố tuần này cho thấy, nguồn cung căn hộ để bán, cho thuê và văn phòng cho thuê tiếp tục tăng, trong khi giá thuê, mua cũng có biến động.

Sôi động đầu cơ căn hộ, đất nền

Thị trường căn hộ để bán trong quý III ghi nhận sự mất cân bằng giữa thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Tổng nguồn cung căn hộ ở thị trường sơ cấp từ các dự án bán ra trong quý này chỉ hơn 1.000, nhưng có đến gần 30.000 căn hộ thứ cấp tham gia thị trường. Ông Trần Như Trung, Giám đốc nghiệp vụ bộ phận nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam, cho rằng, do nguồn cung thị trường thứ cấp dồn từ nhiều năm nay được lưu chuyển mua đi bán lại nhiều nên hàng “dồn toa”. Khi thị trường sôi động, nguồn hàng cũ này bung ra, hoạt động “mua đi bán lại” diễn ra nhộn nhịp. Trong khi đó, các dự án ở thị trường sơ cấp (hàng bán trực tiếp từ chủ đầu tư) rất khan hiếm, đặc biệt là dự án có giá tầm trung.

Theo ghi nhận của Savills, chỉ khoảng 400 căn hộ được bán ra trong quý III, với giá chào bán trên dưới 1.830 USD một m2. Trong khi đó, thị trường thứ cấp chuyển biến mạnh mẽ với giá chào bán căn hộ ở tất cả 12 quận, huyện được nghiên cứu dao động từ 660 đến 4.200 USD.

Savills ước tính, từ quý IV đến năm 2012 sẽ có hơn 10.000 căn hộ được tung ra thị trường, tập trung ở quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm (chiếm khoảng 64%). Trong đó, từ nay đến cuối năm sẽ nhận thêm nguồn cung mới với xấp xỉ 2.000 căn hộ. Đánh giá thị trường trong thời gian tới, Savills cho rằng giá cả từ nay đến cuối năm không có nhiều thay đổi đối với căn hộ sơ cấp. Đồng thời, giá và hoạt động của thị trường thứ cấp có thể phần nào bị ảnh hưởng do thuế thu nhập cá nhân được áp dụng với giao dịch bất động sản kể từ cuối tháng 9.

Đối với phân khúc đất nền, báo cáo của Savills không ghi nhận mảng thị trường này. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới đầu tư, đây mới là mảng thị trường sôi động nhất trong quý III. Cung thấp, cầu cao bởi tác động từ quyết định tạm dừng xem xét các dự án khu đô thị mới trên địa bàn thành phố của UBND thành phố Hà Nội (do sáp nhập Hà Tây, Hà Nội). Giá đất nền tại các khu đô thị được “cò” đẩy lên cao chót vót. Các khu đô thị như Bắc An Khánh, Văn Khê, Geleximco, Vân Canh… luôn trong tầm ngắm của giới buôn đất, giá mỗi m2 đã được đẩy thêm 4 – 10 triệu đồng so với giá gốc.

Cũng trong quý III, theo ghi nhận của Đất Việt, không có khu đô thị mới nào tung hàng đất nền ra thị trường (ngoại trừ các suất “ngoại giao”) nên nguồn cung rất khan hiếm. Vì thế, giá đất nền tăng mạnh và có dấu hiệu “bong bóng” ở nhiều dự án. Quý IV, những dự án được nêu trên sẽ công bố giá bán chính thức với dự báo cao hơn nhiều so với mức dự kiến. Tuy nhiên, do cung – cầu khá chênh lệch nên đây vẫn là phân khúc được dự đoán “nóng” nhất giai đoạn cuối năm.

“Nóng” căn hộ cho thuê loại dưới 100 m2

Hiện, có 41 tòa nhà trên 7 quận Hà Nội cung cấp cho thị trường gần 2.200 căn hộ. Tổng cung trên thị trường căn hộ dịch vụ trong quý này tăng đột biến, với sự góp mặt của khoảng 100 căn hộ mới từ dự án Hanoi Faser Suites. Điều này làm cho giá thuê căn hộ giảm 1,2 USD một m2 mỗi tháng (khoảng 4,8%) so với quý II, đồng thời làm giảm công suất thuê trên thị trường này xuống 3%.

Ông Mathew Powell, Giám đốc Savills Việt Nam, cho biết, phân khúc căn hộ dưới 100 m2 đạt tỷ suất cho thuê cao, chiếm 64% thị phần. Nhu cầu căn hộ dịch vụ hiện nay chủ yếu đến từ đội ngũ chuyên gia nước ngoài làm việc ở các đại sứ quán, tổ chức phi chính phủ, công ty nước ngoài. Dù kinh tế có dấu hiệu phục hồi trong thời gian tới, nhưng nhu cầu về căn hộ dịch vụ có thể tiếp tục giảm nhẹ bởi nhiều công ty nước ngoài vẫn gặp khó khăn do dư âm của khủng hoảng kinh tế. Theo dự báo của Savills, đến năm 2012 sẽ có thêm 7 dự án căn hộ dịch vụ, với hơn 1.200 căn hộ được tung ra thị trường.

Nhìn nhận về cầu bất động sản trong thời gian tới, ông Leon Cheneval, Giám đốc bộ phận nghiên cứu và định giá Savills, nhận định, khu vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm và phát triển mạnh mẽ vẫn là quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm với những dự án đang được triển khai dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2011. Ngoài ra, khu vực mới nổi lên thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư là phía đông quận Long Biên, huyện Gia Lâm sau khi cầu Thanh Trì và Vĩnh Tuy chính thức hoạt động.

Văn phòng cho thuê hạng C tăng

Trong lĩnh vực văn phòng cho thuê, bộ phận nghiên cứu thị trường của Savills Việt Nam đánh giá phân khúc này trong 2 – 3 tháng qua rất lạc quan với việc đưa vào hoạt động ba tòa nhà văn phòng là Plaschem (quận Long Biên), Tháp CEO (huyện Từ Liêm) và Tòa tháp Handiresco (quận Ba Đình).
 
Tuy giá thuê và tỷ suất thuê trung bình trong quý III giảm nhẹ so với quý trước, nhưng do kinh tế trên đà hồi phục nên trong quý IV và các năm sau, nhu cầu thuê văn phòng được nhận định tăng chứ không giảm. Công suất cho thuê của văn phòng hạng C đạt tỷ lệ rất cao: gần 80% với giá thuê trung bình 17 USD một m2 một tháng. Khủng hoảng kinh tế khiến văn phòng hạng C trở thành sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp.

Savills dự  báo, trong ba năm tới sẽ có 1,2 triệu m2 diện tích văn phòng các hạng từ khoảng 60 dự án được đưa vào thị trường. Trong số đó, 145.000 – 345.000 m2 diện tích văn phòng được đưa vào thị trường từ nay đến hết năm 2010.

Thủ tục pháp luật

Xem Thêm  TPHCM đề xuất miễn phí xét nghiệm COVID-19 cho các doanh nghiệp

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn