Tin Tức

Bắt đầu cạnh tranh cho vay

Rate this post

Các ngân hàng đang “xốc” lại chính sách tín dụng nhằm giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, vay được vốn với lãi suất rẻ hơn.

Doanh nghiệp dễ thở hơn khi lãi suất cho vay giảm dần – Ảnh: T.T.D.

Theo dự báo, lãi suất sẽ còn giảm thêm vì đang có sự cạnh tranh giữa các NH.

Trước đây, lãi suất cho vay phổ biến là 21%/năm, nay đã được giảm dần, dao động từ 17,5% đến trên 20%/năm.

Giá vốn đã rẻ hơn

Ông Nguyễn Hoàng Vũ – phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Hợp tác kinh tế và xuất nhập khẩu Savimex – cho biết hai tuần trở lại đây công ty đã được vay vốn sản xuất ngắn hạn với lãi suất 19,5-19,7%/năm, thấp hơn 1,3-1,5%năm so với trước.

Nhưng theo ông Nguyễn Tùng Dương – phó giám đốc phụ trách tài chính Công ty GODACO (Gò Dầu, Tiền Giang), dù là khách hàng ruột của một NH thương mại nhà nước nhưng công ty phải vay với lãi suất 20,2%/năm, với USD lãi suất là 8%/năm. Lãi suất cho vay đã rẻ hơn nhưng DN gặp khó khăn do giá cá nguyên liệu tăng 3.000 đồng so với trước. Nhiều NH công bố cho vay với lãi suất thấp, chỉ 17,5-18%/năm nhưng DN tiếp cận được đồng vốn này chưa nhiều.

Số dư tiền gửi của DN giảm

Các NH cho biết số dư tiền gửi của các DN trên địa bàn trong một tháng trở lại đã giảm mạnh. Theo các NH, đây là tín hiệu mừng cho thấy các DN đã quay trở lại sản xuất sau một thời gian “án binh bất động” hoặc thu hẹp sản xuất do LS cho vay cao. Gần đây LS huy động lẫn cho vay giảm xuống đã kích thích DN quay trở lại sản xuất tạo ra nguồn hàng phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng, hạn chế tăng giá những tháng cuối năm.

Xem Thêm  Phương án cho NLĐ đi lại giữa TP.HCM với 4 tỉnh liền kề

Theo nhận định của nhiều NH, tới đây lãi suất cho vay sẽ còn giảm thêm do áp lực cạnh tranh vì nhiều NH đang thừa vốn. Tuy nhiên, tốc độ giảm còn tùy thuộc mức giảm lãi suất đầu vào. Thêm vào đó, NH phải cân nhắc việc lãi suất cho vay giảm nhanh sẽ khiến nhiều DN trả vốn lãi cao, sau đó vay lại để hưởng lãi suất thấp hơn.

Chào mời vay vốn

Ông Đỗ Minh Toàn, phó tổng giám đốc phụ trách khối khách hàng DN NH Á Châu (ACB), cho biết theo quyết định ký ban hành 1-10, lãi suất cho vay VND trung bình tại ACB là 19,7-20,5%/năm, USD là 7,7-8%/năm… Theo ông Toàn, dù mức lãi suất cho vay này không thấp hơn so với mặt bằng chung nhưng điều kiện vay được nới rộng so với trước.

Trước đây DN phải đạt lợi nhuận 15% trên tổng vốn nhưng hiện chỉ cần có lãi là NH gật đầu… Một số DN có quan hệ tín dụng tốt với NH, sản xuất kinh doanh hiệu quả được xét lãi suất 18,8-18,9%/năm nhưng số DN được vay theo lãi suất này rất ít. Sau hai tuần triển khai kế hoạch cho vay, đến nay ACB đã tăng dư nợ cho vay thêm 10% so với kế hoạch đề ra.

Còn tại NH Đông Á, mức lãi suất tài trợ xuất khẩu phổ biến là 19,2%/năm, trường hợp tài trợ L/C xuất khẩu hoặc hợp đồng xuất khẩu có thời hạn giao hàng dưới ba tháng và có tài sản đảm bảo, LS cho vay còn 18,96%/năm…

Theo ông Trần Phương Bình – tổng giám đốc NH Đông Á, nơi này cũng đã chấp nhận cho vay tín chấp với các trường hợp bổ sung vốn lưu động dự trữ hàng xuất, tài trợ xây dựng lãi suất tương ứng 1,62%/năm và 1,65%/năm. NH cũng “mở van” với bất động sản và chứng khoán, lãi suất 1,7%/tháng (20,4%/năm).

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn