Tin Tức

Bạch Hà nấc nghẹn trong tiếng khóc!

Rate this post

Người anh này mới 26 tháng tuổi đang đưa nôi cho em họ mồ côi 18 tháng tuổi.

Xã Bạch Hà có 4 trường hợp bị chết đều do các vụ sạt lở núi cướp đi và là xã bị thiệt hại về người nhiều nhất tại huyện Yên Bình (Yên Bái). Khi chúng tôi đến đây một bầu không khí tang thương trầm lắng bao trùm lên toàn xã, những ngọn nến leo lét bên những bức di ảnh, những giọt nước mắt lăn dài trên những đôi gò má lấm lem, hốc hác của bầy trẻ thơ vừa phải trải qua cơn lũ vẫn còn nguyên vẹn, chẳng ai trong đoàn cứu trợ có thể cầm được nước mắt, khi những bàn tay run run của người thân họ đưa ra nhận sự hỗ trợ từ cộng đồng.

7 anh em mồ côi trong một gia đình

Gia đình đầu tiên mà chúng tôi tìm đến tại xã Bạch Hà là gia đình nhà anh Trần Văn Lập người dân tộc Dao, vợ anh là chị Trần Thị Phương vừa ra đi vĩnh viễn ở tuổi 25 để lại đứa con trai duy nhất – cháu Trần Văn Dũng 8 tháng tuổi. Trong ngôi nhà sàn tuềnh toàng, những vành khăn trắng quấn vòng quanh đầu những đứa cháu anh Lập, nhìn quanh gian nhà anh không có tài sản nào trong nhà đáng giá tới 500 nghìn đồng.

Từ đây bà Lý Thị Bắc phải thay con dâu ru cháu ngủ

Bà Lý Thị Bắc mẹ chồng chị Phương nghẹn ngào kể, sáng 8/8 trời mưa to nhưng con dâu bà vẫn thả trâu lên núi để chăn, cho đến mãi chiều thấy trời mưa càng lúc càng to, chị Phương cùng người em lên núi để dắt trâu về, nhưng khi vừa đến chân núi một tảng đất lớn bất ngờ đổ ập xuống vùi lấp chị Phương, người em vội vàng chạy về gọi bố và anh Lập (chồng chị Phương) ra cứu nhưng tất cả đã quá muộn. Bố chồng vừa kịp khoác người con dâu lên lưng chạy ra, một tảng đất khác lại tiếp tục đổ ụp xuống “liếm” gót chân, ông may mắn thoát nạn trong gang tấc.


Những vành khăn trắng trên đầu trẻ thơ

Đau thương nhất xã Bạch Hà có thể kể đến sự ra đi của vợ chồng anh Vũ Văn Đệ và chị Ngô Thị Sửu, anh chị ra đi để lại 7 đứa con cho họ hàng. Người con lớn nhất 26 tuổi và cháu nhỏ nhất chưa đầy 10 tuổi, giờ đây, 7 anh chị em mồ côi phải cưu mang lẫn nhau. Những dòng nước mắt nghẹn ngào, những tiếng khóc thảm thiết gọi mẹ gọi cha của 7 đứa con đôi lúc như lịm đi. 

Trong tiếng nấc nghẹn ngào, Vũ Văn Quỳnh, người con cả của vợ chồng anh Đệ, kể lại, “sáng hôm mùng 9/8 nghe thấy tiếng núi sạt lở ầm ầm ở phía nương nhà mình, linh tính có chuyện chẳng lành, cháu chạy lên nương để tìm bố mẹ, nhưng không thấy, lán nhà cháu ở trên nương hàng ngày bố mẹ vẫn ở để trồng rừng đã bị núi lở vùi mất rồi. Cháu chạy khắp tìm bố mẹ thì chỉ thấy một nắm tóc cùng với một mảng da đầu của mẹ cháu còn bám lại trên tảng đá. Bố mẹ cháu mất thảm lắm, giờ chỉ còn 7 anh em cháu thôi chú ơi!. Khi tìm thấy bố mẹ cháu bị kẹt trong một tảng đá, cháu cùng các em và các cậu lật tảng đá ra thì thi thể của mẹ cháu đã không còn nguyên vẹn. Toàn bộ đầu mẹ cháu gần như không còn, chân cũng bị đứt lìa, cách đó khoảng hơn 100m xác bố cháu cũng bị dập nát hoàn toàn…”, kể đến đây, Quỳnh bưng mặt khóc nấc lên.

Xem Thêm  Trọng trách chống rửa tiền trong kinh doanh BĐS giao nhầm “người”

Những người thân trong gia đình nói, hàng tháng vợ chồng anh Đệ chỉ ở trên núi để trồng rừng, đến khi nào hết lương thực thì vợ hoặc chồng sẽ xuống núi để mua. Như bao lần trước, chiều ngày 8/8 chị Sửu xuống núi để mua thức ăn mang lên cho chồng, nhưng đó cũng là lần cuối cùng và anh chị đã ra đi mãi mãi để lại 7 đứa con bấu víu vào nhau.

Những gói hàng cứu trợ của đoàn công cứu trợ CA tỉnh Yên Bái đến với các con anh Đệ – chị Sửu.

Cháu đã không còn để đón năm học mới

Cách UBND xã Bạch Hà không xa, gia đình nhà anh Vũ Bắc Bộ và chị Trần Thị Nguyệt, cũng đang phải đối mặt với sự mất mát đau đớn, khi người con trai yêu quý của gia đình đã ra đi vĩnh viễn vào 7h sáng ngày 10/7. Một tảng đá lớn bất ngờ từ trên núi lăn đúng ngôi nhà chị Nguyệt, kéo theo là hàng trăm m3 đất đá đổ ụp xuống nhấn chìm hoàn toàn ngôi nhà, lúc này vợ chồng chị Nguyệt và đứa con trai đang ngủ trong nhà, chồng chị bị hất văng ra ngoài, chị Nguyệt cũng bị chôn chặt trong đống đổ nát chỉ còn hở hai cái chân ra ngoài.

Định thần lại, anh Bộ không thấy vợ con đâu, anh đã lao vào đống đổ nát vừa bới vừa hô mọi người ra hỗ trợ, sau 20 phút vật lộn với đống đổ nát chị Nguyệt đã được cứu sống, còn con trai của chị cháu Vũ Văn Minh (SN 1994) đã ra đi vĩnh viễn.

Cho đến giờ gia đình chị Nguyệt vẫn đang phải tá túc ở nhà người em trai. Bàn thờ cháu Minh cũng được kê nhờ tại đây. Vừa gạt nước mắt chị Nguyệt nói, “mới hôm nào cháu nó đang giục bố mẹ mua sách vở cho con chuẩn bị bước vào năm học mới thế mà bây giờ…cháu không còn để đón năm học mới nữa rồi.  

Rời xã Bạch Hà chúng tôi tìm đến xã Yên Thành, trong xã có 2 vụ sạt lở đất, cướp đi sinh mạng của 3 người, trong đó có trường hợp là 2 dì cháu.

Chị Trần Thị Dương mẹ của cháu Hoàng Thị Duy (3 tuổi) và là chị của em Trần Thị Lý (13 tuổi) cũng vừa thoát ra khỏi đống đổ nát, khuôn mặt thất thần kể lại, “tối hôm đó, 9/8, vợ chồng tôi cùng cháu thứ hai Hoàng Văn Tuấn (2 tuổi), ngủ ở gian nhà ngoài, còn cháu Duy và cháu Lý ngủ ở gian nhà trong, một tảng đất hàng chục khối đổ ụp xuống nhà, hất văng vợ chồng tôi ra ngoài, tôi quay lại không thấy các cháu đâu, lập tức vợ chồng tôi lao vào bới được cháu Tuấn ra, còn cháu Duy và Lý thì không kịp…

Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Yên Bái, trong ngày hôm qua 11/8, huyện Yên Bình có số người bị chết nhiều nhất trong đợt lũ vừa qua, (12 người chết). Trong đó có 9 người bị chết do sập đất làm sập nhà, 3 người chết bị lũ cuốn trôi.

Có thể nói, sự mất mát về con người trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng để lại cho những người thân trong gia đìnnh ở lại những tổn thất rất lớn về tinh thần. Giờ đây, Yên Bái còn rất nhiều xã vẫn đang còn bị chia cắt họ đang rất mong được sự giúp đỡ của cộng đồng hơn bao giờ hết trong lúc này.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn