Tin Tức

“Ba công khai” trước giờ G

Rate this post

Đến ngày 15-1-2010, nếu cơ sở giáo dục ĐH nào không công bố ba nội dung cần công khai trên trang web của trường và tại các nơi được quy định thì sẽ không được xem xét giao chỉ tiêu tuyển sinh năm 2010.

Sinh viên tham gia sân chơi sàn giao dịch vàng ảo của câu lạc bộ chứng khoán ĐH Kinh tế TP.HCM. Đây là một trong những trường đã thực hiện đầy đủ “ba công khai” – Ảnh: Trần Huỳnh

Yêu cầu này được Bộ GD-ĐT đưa ra từ cuối tháng 10. Đồng thời, bộ cũng đặt ra thời hạn 15-12-2009 để các trường hoàn thành báo cáo về “ba công khai” (công khai điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục, chất lượng giáo dục thực tế và thu chi tài chính).

Chờ giờ chót

Đến ngày 12-12, nhiều trường ĐH ở TP.HCM cho biết đã triển khai xong các nội dung thực hiện quy chế công khai, tuy nhiên vẫn chưa báo cáo về Bộ GD-ĐT cũng như đăng tải lên trang web của trường vì nhiều lý do khác nhau.

PGS.TS Hồ Thanh Phong, hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM), cho biết: “Mọi thứ đều đã chuẩn bị sẵn sàng để công khai về chuẩn đầu ra, nhân sự, tài chính… Chỉ chờ đến ngày công khai thôi!”. Theo ông Phong, đến ngày 15-12 website của trường đổi giao diện mới, đồng thời sẽ đưa tất cả thông tin theo chủ trương “ba công khai” của bộ và báo cáo trực tiếp ĐHQG TP.HCM.

Nhiều trường khác như ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Hoa Sen… cũng cho biết đã “sẵn sàng để công khai” và báo cáo đúng thời hạn theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT. PGS.TSKH Hồ Đắc Lộc, hiệu trưởng ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, cho biết: “Ngày 15-12 chúng tôi sẽ công bố lên website của trường. Theo tôi, việc làm này có ý nghĩa rất tích cực để người học có thông tin về trường. Chúng tôi thực hiện việc này hết sức cẩn trọng, không làm đối phó. Khi đã công bố là những thông tin thật sự và là cam kết của trường với xã hội”.

Ở phía Bắc, từ ngày 23-11, Học viện Tài chính đã có báo cáo cụ thể với Bộ GD-ĐT về việc thực hiện quy chế công khai. Từ chuẩn đầu ra cho tất cả các ngành đào tạo, kết quả kiểm định chất lượng giáo dục do học viện tự đánh giá cho đến phương thức phân chia học bổng, học phí, các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục, tỉ lệ SV/giảng viên… đều được nhà trường “kê khai” rất chi tiết. Mức thu nhập bình quân của giảng viên, của cán bộ quản lý và phục vụ cũng được công khai. Trong đó, học viện cũng thừa nhận chưa tiến hành khảo sát được tình hình việc làm của SV sau khi tốt nghiệp.

Xem Thêm  Thêm yêu cầu về cấp, sử dụng giấy đi đường

Mỗi trường một kiểu

Trong khi đó, PGS.TS Mai Hồng Quỳ, hiệu trưởng ĐH Luật TP.HCM, cho hay trường này đã báo cáo về bộ những việc đã làm để thực hiện quy chế công khai. Tuy nhiên, thực tế trang web của trường này chưa có một mục riêng về “ba công khai” như theo yêu cầu của bộ.

Giải thích về việc này, bà Quỳ nói: “Thật ra tất cả những thông tin cần công khai đã có rất nhiều trên website của trường từ năm ngoái. Còn việc gom lại thành một cụm trên trang web của trường theo cách bộ yêu cầu theo tôi không cần thiết!”. Tương tự, PGS.TS Trần Cảnh Vinh hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM – cho biết: “Trường đã công khai rất nhiều thông tin khá chi tiết theo yêu cầu “ba công khai”, nay chủ yếu làm theo mẫu mới của bộ thôi”.

Thực tế, nội dung công khai về đội ngũ nhà giáo, hiện các trường thực hiện theo biểu mẫu 23 của thông tư 09/2009/TT-BGDĐT chỉ cung cấp những số liệu chung. PGS.TS Mai Hồng Quỳ cho rằng: “Theo tôi, đã công khai thông tin về đội ngũ giảng viên phải công khai danh sách cụ thể chứ không chỉ số liệu. Điều này là vô cùng cần thiết để tránh tình trạng sử dụng chất xám trái pháp luật. Hiện nay, hiệu trưởng các trường công đang rất băn khoăn về việc này, vì chúng tôi gửi các giảng viên đi đào tạo, trả bảo hiểm xã hội… nhưng thực tế chúng tôi không hề quản lý giờ của giảng viên”.

Bên cạnh đó, không phải các trường ĐH đều quan tâm đúng mức và thực hiện nghiêm túc chủ trương “ba công khai”. Đến thời điểm này, nếu dạo một vòng trang web của hàng loạt trường ĐH vẫn thấy phần lớn các trường chưa công bố các thông tin liên quan đến điều kiện đảm bảo chất lượng, chất lượng đào tạo thực tế và tình hình thu chi tài chính, bao gồm việc sử dụng nguồn thu từ tăng học phí. Thậm chí có trường tỏ ra khá thờ ơ với yêu cầu “ba công khai”.

Không “ba công khai”, không giao chỉ tiêu tuyển sinh

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Trần Thị Hà – vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – cho biết đến thời điểm này đã có một số trường gửi báo cáo về tình hình thực hiện quy chế công khai về bộ. “Cứ đúng đến thời điểm ngày 15-1-2010, bộ sẽ kiểm tra, rà soát, trường nào chưa thực hiện “ba công khai” theo đúng quy định, bộ sẽ cương quyết không giao chỉ tiêu tuyển sinh năm 2010” – bà Hà nhấn mạnh. Về hình thức kiểm tra, bà Hà cho biết Vụ Giáo dục ĐH, Vụ Kế hoạch – tài chính sẽ phối hợp với Cục Công nghệ thông tin kiểm tra tất cả website của các trường.

T.HÀ

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn