Tin Tức

ATM từ “thủ phạm” thành nạn nhân

Rate this post

Máy ATM của Vietcombank bị đập nát màn hình hôm 1/12 – Ảnh: Thế Hiếu.

Nếu như trước đây, những cột ATM thường được xem như là “thủ phạm” bởi những phiền toái do chính nó gây ra cho khách hàng như “nuốt thẻ”, kẹt tiền, hoặc in sai hóa đơn, rò rỉ điện… thì gần đây, ATM lại trở thành nạn nhân của bọn tội phạm…

Vụ cột ATM của Vietcombank tại phố Hàng Bè – trung tâm Thủ đô – bị một đối tượng dùng vật cứng đập tan màn hình điện tử hôm 1/12 chỉ là giọt nước tràn ly, sau hàng loạt sự cố xâm hại trắng trợn ATM xảy ra chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn ở Hà Nội và Tp.HCM.

Ngày 21/10, một buồng máy ATM trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình (Tp.HCM) đã bị cướp một cách trắng trợn. Sáng 21/10, vừa mở cửa các nhân viên bảo vệ thấy cửa kính một buồng máy ATM bị giấy dán kín. Tiến hành kiểm tra thì phát hiện khoang chứa tiền đã bị cắt, số tiền hơn 800 triệu đồng bên trong cũng bị lấy sạch. Dường như, sau khi lấy giấy dán cửa kính, các đối tượng đã dùng mỏ hàn cắt trụ ATM để trộm tiền.

Cũng trong ngày hôm đó, một vụ cắt trụ ATM khác xảy ra tại một điểm rút tiền nằm trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình), bọn trộm đang dùng máy cắt khoang chứa tiền thì bảo vệ phát hiện. Sợ bại lộ, nhóm “đạo chích” này liền lên xe tẩu thoát.

Đặc biệt, ngày 26/11, buồng ATM của Techcombank trên đường Lê Trọng Tấn (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Tp.HCM) đã bị kẻ trộm khoan cắt để rinh két sắt chứa gần 1,3 tỷ đồng trốn biệt…

Cột ATM còn trở thành nơi yêu thích để bọn tội phạm trộm cắp tài sản, thậm chí khủng bố. Nạn nhân mới nhất là một phóng viên tại Tp.HCM bị đối tượng Nguyễn Minh Triết (30 tuổi, ngụ quận 6) dùng kim tiêm dính máu đe dọa phải đưa tiền vừa rút được tại máy ATM của Ngân hàng Đông Á (tại đường Trần Quốc Thảo, phường 6, quận 3).

Rồi vụ việc xảy ra tại máy ATM chi nhánh ngân hàng Agribank (số 14, đường số 6, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức) khi khách đang giao dịch, một tên đạo chích cấu kết với đồng bọn dàn cảnh để trộm xe. Tuy nhiên, hành động của bọn chúng không qua được tai mắt người dân, các đối tượng này sau đó đã bị tóm cổ.

Xem Thêm  TP HỒ CHÍ MINH: Tạo nguồn vốn tối đa thúc đẩy sản xuất

Kinh khủng hơn, ngày 9/11 khi một số người dân đến rút tiền tại cây ATM Techcombank trên đường Nguyễn Cơ Thạch nằm sát trụ sở UBND huyện Từ Liêm (Hà Nội) thì phát hiện bên trong cột ATM có một vũng máu, vệt máu chảy thành dòng từ bàn phím xuống đất, cửa kính dính những vết máu li ti ở bên trong, bên ngoài không có dấu hiệu khác thường. Cây rút tiền ATM này không có dấu hiệu cạy phá. Sau đó, qua giám định mới được biết máu đọng lại ở không phải là máu người mà chỉ là… tiết lợn và kẻ thực thi có thể đã đùa ác ý (!?).

Còn nhớ cách đây khoảng nửa năm, khi sự cố “lỗ hổng” ATM xuất hiện vì nguyên nhân “ngoại lai” là  hệ thống bảo mật và chìa khoá do các nhà  sản xuất có khả năng bị nhái, các ngân hàng thương mại tại Việt Nam sau khi khẳng định hầu như “miễn dịch” với sự cố “lỗ hổng” này còn không quên lưu ý một điều: hệ thống ATM của họ với hệ thống bảo về vòng trong, vòng ngoài (người bảo vệ, camera theo dõi trực tiếp 24/24 giờ) hầu như an toàn tuyệt đối.

Tuy nhiên, bấy nhiêu sự cố xảy ra cho thấy điều đó chưa hẳn là sự thật. Chuyện an toàn cho bản thân cái cây ATM vô tội ngay trong buồng giao dịch còn qua loa như vậy, còn vấn đề an toàn vòng ngoài ATM – tác nhân chính của những vụ việc vừa qua thì sao?

Một công an khu vực tại phường Định Công, Hoàng Mai Hà Nội cho rằng: với sự manh động và liều lĩnh của bọn tội phạm, những biện pháp bảo vệ chưa mang lại hiệu quả cao. Hiện nhiều điểm đặt máy rút tiền vẫn chưa có sự phối hợp tốt giữa ngân hàng với công an địa phương, từ việc hướng dẫn nghiệp vụ tự bảo vệ, cho đến tuần tra bảo vệ ATM nơi vắng người.

Sau một loạt vụ việc xảy ra dồn dập kể trên, nhiều ngân hàng đã lên phương án để bảo đảm hệ thống ATM của mình, như thuê bảo vệ trực 24/24h, tìm phương án mua bảo hiểm cho máy… Đó là một việc nên làm, dẫu làm được không phải là dễ. Bởi cho dù có chậm, nhưng tăng cường an ninh cho các cột ATM không chỉ để bảo vệ tài sản của các ngân hàng mà còn là vì sự an toàn của các “thượng đế”!

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn