Tin Tức

Ai tiếp tay “cò” xăng dầu thao túng?

Rate this post

Liên quan đến vụ ăn chặn tiền hỗ trợ dầu, ngày 30-10-2009, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Trần Văn Thời đã khởi tố bị can Nguyễn Hoàng Thiên, cán bộ phụ trách thủy sản UBND thị trấn Sông Đốc, về hành vi giả mạo giấy tờ. Trước đó, cơ quan điều tra khởi tố Võ Kim Cương (SN 1966), Đào Minh Tuấn (SN 1960) cùng ngụ xã Khánh Hải; Trần Thị Đạm (SN 1966), Nguyễn Văn Chọn (SN 1985), Hồ Văn Quý (SN 1963), Dương Bé Bảy (SN 1970), Phạm Văn Hải (SN 1951), Trần Hoàng Sỹ (SN 1961), Nguyễn Văn Tầm (SN 1975), Trần Công Tài (SN 1972) và Mai Nam Khởi (SN 1962) cùng ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng liên quan khắc phục số tiền 360 triệu đồng.


Nguyễn Văn Tầm, Trần Hoàng Sỹ, Dương Bé Bảy, Hồ Văn Quý, Trần Công Tài, Phạm Văn Hải, Trần Thị Đạm

CHA LÀ CÁN BỘ PHỤ TRÁCH THỦY SẢN, CON LÀM “CÒ” XĂNG DẦU

Như Báo CATP đã đưa tin, khoảng tháng 3-2009 giá dầu tăng cao, nhiều ngư dân có nguy cơ bỏ biển. Trước khó khăn trên, Chính phủ có chính sách hết sức nhân đạo hỗ trợ ngư dân tiền dầu để tiếp tục ra khơi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Công an huyện Trần Văn Thời phát hiện có dấu hiệu gian lận để được tiền hỗ trợ nên đề nghị UBND huyện tạm ngừng để xác minh làm rõ. Qua điều tra, công an phát hiện hồ sơ được duyệt có sự tiếp tay của ông Nguyễn Hoàng Thiên, cán bộ phụ trách thủy sản UBND thị trấn Sông Đốc. Trường hợp ông Phạm Văn Hải (ngụ khóm 6, thị trấn Sông Đốc) không có ghe đánh bắt thủy sản, được tin nhà nước có chủ trương hỗ trợ ngư dân tiền dầu và với sự hướng dẫn của “cò” Sỹ, ông Hải bèn mượn ghe chạy máy xăng của ông Nguyễn Quốc Hiệp và nhờ Trần Công Tài, làm nghề sửa máy, mượn dùm máy dầu, thuê “cò” Trần Hoàng Sỹ và Nguyễn Văn Tầm làm hồ sơ đăng ký được hỗ trợ với giá 12 triệu đồng. Sỹ – Tầm liên hệ với “cò” Mai Nam Khởi để làm hồ sơ. Không bao lâu, Sỹ đưa cho ông Hải phiếu đăng kiểm và phiếu xác nhận có hoạt động đánh bắt xa bờ của Đồn biên phòng 692. Sỹ trực tiếp gặp Khởi mua hồ sơ và điền đầy đủ thông tin cần thiết, được khóm xác nhận. Sau đó chuyển đến tay ông Nguyễn Hoàng Thiên. Thay vì kiểm tra theo chức năng nhiệm vụ được giao thì ông Thiên lại tiếp tay cho cò Sỹ bằng cách ghi bổ sung hồ sơ trình lãnh đạo UBND thị trấn Sông Đốc phê duyệt và mang hồ sơ ra huyện. Nhận tiền hỗ trợ xong, Hải trả công cho Tầm 12 triệu đồng, 6 triệu đồng cho Tài còn ông bỏ túi 2 triệu đồng. Tiến hành điều tra, Công an huyện Trần Văn Thời bắt giam Nguyễn Văn Chọn, con ông Nguyễn Hoàng Thiên.

Xem Thêm  Yêu cầu sửa cách áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất vào giá tính thuế TNDN, TNCN

Kiểm tra một số hồ sơ cho thấy, hồ sơ nào Chọn nhận đều được xét duyệt. Trong một lần đi đám, Dương Bé Bảy gặp Trần Thị Đạm. Tại đây, Bảy than thở, nhà nước hỗ trợ tiền dầu nhưng y chạy đò dọc nên không được hỗ trợ. Đạm hô hào, ai cần làm hồ sơ hỗ trợ dầu đưa cho Đạm. Vậy là Bảy mượn máy dầu của Hồ Văn Quý nhờ Đạm làm thủ tục. Do quen biết với Nguyễn Văn Chọn, Đạm đưa hồ sơ cho Chọn nhờ giúp đỡ sẽ chia cho tiền. Chọn đồng ý. Những lúc đoàn đăng kiểm kiểm tra, Chọn gọi điện kêu Đạm đem phương tiện lên đăng ký. Thủ tục hoàn tất, Chọn mang toàn bộ hồ sơ đưa cho cha là Nguyễn Hoàng Thiên làm đề xuất và xác nhận của UBND thị trấn Sông Đốc. Mỗi hồ sơ được duyệt, Chọn được hưởng 5 triệu đồng tiền “cò”, Bảy 10 triệu, Quý bỏ túi 3,8 triệu đồng.

CÓ CHI TIỀN, HỒ SƠ MỚI ĐƯỢC DUYỆT

Với sự thao túng của cò Sỹ – Tầm và Khởi, hộ nào muốn được tiền hỗ trợ phải chịu chung chi thì hồ sơ mới được duyệt. Vì vậy, không ít trường hợp không thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ nhưng vẫn có hồ sơ và được xét duyệt. Cơ quan điều tra phát hiện tám trường hợp được xét duyệt bởi chung chi 12 triệu đồng/hồ sơ; sáu trường hợp từ máy xăng chuyển qua máy dầu để đăng ký hồ sơ hỗ trợ; một trường hợp lấy ghe của người khác đứng tên và một trường hợp chạy đò dọc cũng được hỗ trợ dầu đánh bắt xa bờ. Tổng số tiền nhà nước thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng. Hai vợ chồng bà Võ Kim Cương và Đào Minh Tuấn ngụ ấp Lung Tràm, xã Khánh Hải có hai chiếc đò dọc đưa rước học sinh, thuê Mai Văn Toàn làm hồ sơ đăng kiểm và hỗ trợ dầu với giá 3 triệu đồng. Chính quyền địa phương không xác nhận, Mai Nam Khởi nhờ Võ Nam Dũng, cán bộ đăng kiểm, “phù phép” hồ sơ xin hỗ trợ của bà Cương về khóm 6 thị trấn Sông Đốc. Kế tiếp, Khởi nhờ ông Thiên xác nhận dùm hai bộ hồ sơ của bà Cương để hỗ trợ 40 triệu đồng.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn