Tin Tức

Ai là người đầu tiên, chủ động đưa clip sex của ‘Vàng Anh’?

Rate this post

Đề cập đến vụ án “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” liên quan đến Hoàng Thùy Linh và bạn trai, luật sư Trần Đình Triển, văn phòng luật sư Vì Dân – Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho rằng, làm rõ được người đầu tiên và chủ động đưa đoạn phim sex lên mạng, vụ án mới đi đến tận cùng của sự thật.

Luật sư Trần Đình Triển. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Theo luật sư Trần Đình Triển: Việc nhanh chóng điều tra vụ án có tính chất phòng ngừa chung đối với các hành vi tương tự hay các cá nhân có ý định đưa các đoạn phim tương tự lên mạng Internet.

Tuy nhiên, nếu theo những điều cơ quan điều tra đã công bố, các nguồn thông tin mà tôi có được thì tiến trình điều tra vẫn còn một số điều cần lưu ý.

Về nhân vật nam trong đoạn phim này, anh Vũ Hoàng Việt, có những yếu tố cho thấy có thể xem xét xử lý về mặt hình sự. Theo tôi, dù cố ý hay vô ý thì có thể coi Việt cũng có dấu hiệu phát tán văn hóa phẩm đồi trụy.

Đoạn phim của Việt quay nếu để giữ làm kỷ niệm thì không có gì để nói, mặc dù nội dung là đồi trụy. Về điểm này, đáng ra anh Việt nên tiêu hủy theo đúng các qui định của pháp luật. Tuy nhiên, Việt đã lưu giữ và vô tình để cho người khác có được thì không thể nói là không có hành vi liên quan. Cơ quan điều tra đã khởi tố bốn bị can về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Nếu không có hành vi sản xuất thì làm sao có hành vi truyền bá? Vì vậy, nếu đã xem xét người có hành vi truyền bá thì nên xem xét hành vi của người sản xuất.

Xem Thêm  Đi công chứng máy lạnh, uống cà phê miễn phí

Theo ông, hành vi sản xuất này cụ thể như thế nào?

Theo tôi, người sản xuất ở đây là Vũ Hoàng Việt. Mặc dù Hoàng Thùy Linh có thể đồng tình quay để làm kỷ niệm nhưng Linh đã xóa đoạn phim mình lưu giữ trong điện thoại di động nên không thể xử lý hình sự.

Ở đây, chúng ta cần làm rõ một nội dung nữa. Theo như báo chí đưa tin thì trên đoạn phim 5 phút có câu nói của nhân vật nam với nội dung sẽ đưa lên mạng. Vì thế cần phải thực hiện giám định xem giọng nói đó là của ai.

Nếu là giọng nói của Việt thì hành vi làm ra phim của Việt là cố tình và lúc đó cần xem xét trở lại việc cho mượn máy (có chứa đoạn phim) có phải cố tình hay không.

Trong trường hợp kết quả giám định cho thấy không phải giọng nói của Việt thì cần điều tra ai đã lồng tiếng vào đoạn phim để xử lý. Ngoài ra, theo tôi, cần phải xem xét thêm về hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác.

Về hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác, một lãnh đạo cơ quan điều tra cho rằng cần phải có đơn khiếu nại, tố cáo của nạn nhân mới xem xét điều tra?

Qui định của Bộ luật tố tụng hình sự đã nêu: những dấu hiệu vi phạm pháp luật là do cơ quan điều tra tiến hành thu thập được hoặc do đơn khiếu nại hay từ các nguồn tin khác…

Ở đây, theo tôi, đã có các dấu hiệu cho thấy có hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác. Do đó, khi đã có dấu hiệu phạm tội, cơ quan điều tra hoàn toàn có quyền khởi tố để điều tra.

Nếu xác định Vũ Hoàng Việt có liên quan, có hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thì sẽ phải khởi tố Việt cả về tội hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác, cụ thể là bạn gái Hoàng Thùy Linh.

Điều nhiều người đang quan tâm là cơ quan điều tra sẽ làm vụ này đến đâu, có làm rõ được ai là người đầu tiên và chủ động đưa đoạn phim sex này lên mạng. Có làm được như vậy, vụ án mới đi đến tận cùng của sự thật.

Xin cảm ơn ông.

Theo Minh Quang
Tuổi trẻ

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn