Tin Tức

Ai được hưởng siêu lãi suất của các ngân hàng?

Rate this post

 Nhiều ngân hàng (NH) vẫn đang âm thầm nhắm mốc 19%/năm, trong số đó không chỉ những NH nhỏ mà cả các NH hàng đầu cũng chưa từ bỏ cuộc đua. Nhưng để được hưởng “siêu lãi suất” trên dưới 19%/năm không phải là chuyện dễ…

Cuộc đua lãi suất huy động của các ngân hàng vẫn chưa có điểm dừng. 
Ảnh: Hồng Vĩnh

Hàng loạt NH đang quy định khách hàng muốn hưởng lãi suất cao nhất mà NH đang áp dụng thì buộc phải gửi từ 5 tỷ đồng với kỳ hạn ít nhất là 6 tháng và không được rút vốn trước hạn, lãnh lãi cuối kỳ.

Như ACB chỉ trả lãi 18,90%/năm cho những khoản tiền gửi từ 10 tỷ đồng trở lên có kỳ hạn 13 tháng, Đông Á áp dụng mức lãi 18,17% cho những khoản gửi 10 tỷ đồng trên 18 tháng, ABBank trả lãi 18,70 % với những khoản từ 5 tỷ đồng có kỳ hạn 6 tháng, NH Việt Á trả lãi 18,6% cho khoản gửi từ 20 tỷ đồng với kỳ hạn 13 tháng…

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì không nhiều khách hàng chấp nhận gửi với kỳ hạn dài cùng số tiền lớn như trên để hưởng “siêu lãi suất”. Tại nhiều NH lớn như ACB, Đông Á, Sacombank, Techcombank…, phần lớn khách hàng chọn kỳ hạn 3 tháng và số lượng người gửi từ 5 tỷ đồng trở lên không nhiều.

Ông Trần Minh Chiếu (P17, Q. Bình Thạnh, TPHCM) cho biết, ông vừa bán ngôi biệt thự tại Q.3 gần 30 tỷ đồng nhưng ông tách ra làm 6 khoản gửi 6 NH với kỳ hạn chủ yếu từ 1 tuần đến 3 tháng.

Theo ông Chiếu, tại NH ACB lãi kỳ hạn 2 tháng lĩnh lãi tháng là 16,99% trong khi  kỳ hạn 6,9,12 tháng lại thấp hơn, còn muốn có lãi 18,90%/năm trở lên thì phải gửi 10 tỷ đồng và đợi đến 13 tháng mới được rút cả lãi lẫn gốc nên “Tôi không muốn khi có chuyện gì lại phải đi vay mượn nguồn khác trong khi tiền mình nằm trong NH”.

Xem Thêm  Vẫn vướng vốn và quỹ đất

Đa số các cá nhân, doanh nghiệp có từ 5 tỷ đồng trở lên đều đầu tư, kinh doanh hoặc tự tìm nguồn cho vay với lãi suất trên 20%/năm chứ ít người nghĩ đến việc gửi NH kiếm lời dù lãi suất đang rất cao.

Bà Phí Thị Minh, GĐ Cty Minh Phát (Q. Tân Bình, TPHCM) vừa cho một bạn hàng vay 8 tỷ đồng với lãi suất 21%/năm. Bà Minh giải thích: “Rủi ro hơn gửi NH nhưng lãi cao hơn, hơn nữa còn quan hệ làm ăn sau này và nếu cần, tôi có thể lấy lại nhưng chỉ cần báo trước 20 ngày mà vẫn giữ nguyên lãi, còn  NH thì không”.

Phó Tổng GĐ một NH thừa nhận: “Siêu lãi suất đôi khi chỉ mang ý nghĩa quảng bá thương hiệu, marketting cho NH nhiều hơn vì thực tế có NH số người gửi để kiếm siêu lãi suất chỉ đếm trên đầu ngón tay”.

Ông Đàm Thế Thái, GĐ khối khách hàng cá nhân NH An Bình cho hay có khách hàng gửi từ 5 tỷ đồng trở lên nhưng chủ yếu là kỳ hạn 1 tuần – 3 tháng và họ thường là  những người đầu tư, kinh doanh vàng, chứng khoán đang chờ giải ngân.

Ông Thái khẳng định có khách gửi tiền để hưởng siêu lãi suất với số tiền lớn, kỳ hạn dài vì kỳ vọng lạm phát sẽ giảm và đây sẽ  là khoản đầu tư đáng kể so với đầu tư vàng, chứng khoán, bất động sản…

Dự đoán trước xu hướng này nhiều NH như ACB, ABBank, Sacombank… đã áp dụng lãi suất từ 24 tháng trở lên khá thấp so với kỳ hạn ngắn hơn, thậm chí chỉ 12,33% cho kỳ hạn 24 tháng như ACB đang công bố.

Bên cạnh việc khó hưởng siêu lãi suất thì nhiều chương trình khuyến mãi tại các NH cũng rất “kén” người được hưởng như Vietcombank vừa đưa ra chương trình tặng vé đi Thái cho khách gửi từ 1 triệu USD, 1 triệu euro hay 30 tỷ đồng trở lên!

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn