Tin Tức

A lô, chứng khoán sốt lại rồi !

Rate this post

Theo kinh nghiệm từ những cơn sốt chứng khoán trước đây, sau một đợt tăng giá mạnh thị trường sẽ có những ngày điều chỉnh giảm. Nếu sức mua tiếp tục được duy trì hoặc tăng thì giá cổ phiếu sẽ lại tăng tốc

9giờ ngày 25-9, tại sàn Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), khi đợt giao dịch chứng khoán thứ nhất vừa kết thúc, hàng loạt tiếng vỗ tay vang lên. Không khí trên sàn trở nên sôi động. Trên màn hình điện tử tràn ngập màu xanh. Chỉ số VN-Index

 đã vượt mốc 1.000 điểm. Nhiều nhà đầu tư tranh thủ gọi điện thoại báo tin vui cho bạn bè ở xa biết.

“A lô, chứng khoán sốt lại rồi” – một nhà đầu tư đứng vào góc phòng gọi điện thoại. Anh nói gấp – “Hãy bán ngay lô đất ấy đi rồi mang tiền đến sàn mua cổ phiếu sớm…”.

Sức mua tăng gấp 2,5 lần so với trước

Sau nhiều tháng kiên trì chờ đợi, đến nay các nhà đầu tư mới có niềm vui. Trong những ngày qua với sức mua tăng mạnh, giá cổ phiếu trên 2 sàn Hà Nội và TPHCM hầu hết đều lên cao. Giá nhiều mã blue-chips như: STB, NKD, SJS, REE… (sàn TPHCM) và SSI, ACB, BVS… (trên sàn Hà Nội) đã tăng mạnh mẽ. Trong đó giá nhiều cổ phiếu đã tăng từ 15% – 25%.

Do thị trường sốt, nhiều nhà đầu tư “lướt sóng” thu lãi cao nên ngày càng thu hút thêm nhiều người đến sàn tham gia mua – bán, làm cho sức mua thị trường tăng lên đột biến.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25-9, chỉ số VN-Index lên đến 1.009,88 điểm, tăng 34,06 điểm so với hôm trước và đã tăng 122,26 điểm so với mức đáy hơn một tháng trước đó (+ 13,8%).

Giá trị giao dịch khớp lệnh lên đến 1.257 tỉ đồng, tăng khoảng 2,5 lần so với bình quân ngày của những tháng trước.

Xem Thêm  “Quan” bị kiện chỉ được ủy quyền cho cấp phó ra tòa

“Lướt sóng” không còn phù hợp

Anh Trần Hải, nhà đầu tư tại SSI, cho biết: Cuối tuần trước, khi thấy thị trường nóng, anh đã bán gần 20.000 cổ phiếu ACB, với giá 134.000 đồng/cổ phiếu. Số cổ phiếu này anh đã mua tháng trước với giá 118.000 đồng/cổ phiếu. Mức lãi tính ra đã đạt 13%. Nhưng hai ngày sau, khi tiền chưa về tới tài khoản thì giá của nó đã lên đến 148.000 đồng. Anh tiếc rẻ nhưng biết làm sao được.

Do có kinh nghiệm nên khi thấy giá cổ phiếu tiếp tục sốt anh đã xin tạm ứng trước (của công ty chứng khoán) toàn bộ tiền bán ACB và kịp thời mua vào hai mã cổ phiếu khác là SSI và BVS. Đến nay giá của hai mã này cũng tăng khá mạnh.

Theo anh Hải, trong xu thế giá tăng, mặc dù “sóng” lên cao nhưng nhiều nhà đầu tư chưa muốn bán cổ phiếu, vì họ sợ bán ra rồi sẽ khó mua lại với giá như cũ. Vì vậy chiến lược “lướt sóng” không còn phù hợp trong giai đoạn này. Do diễn ra tình trạng cung ít hơn cầu nên thị trường sẽ càng thêm nóng.

Mới nhỉnh hơn mức giá bán cho cổ đông chiến lược

Theo kinh nghiệm từ những cơn sốt chứng khoán trước đây, sau một đợt tăng mạnh, thị trường sẽ có những ngày điều chỉnh giảm. Sau đó, nếu sức mua tiếp tục được duy trì hoặc tăng thì giá cổ phiếu sẽ lại tăng tốc.

Mặc dù chỉ số VN-Index đã lên 13,8% nhưng tính ra hầu hết giá cổ phiếu blue-chips vẫn còn khá thấp, chỉ mới cao hơn chút đỉnh so với mức giá các nhà đầu tư chiến lược mua sỉ. Chẳng hạn, giá cổ phiếu của SSI hiện tại đã lên đến gần 180.000 đồng, chỉ nhỉnh hơn mức giá mà Ngân hàng ANZ (Úc) và Tập đoàn Tài chính Daiwa (Nhật) mua 9 triệu cổ phiếu (cùng một số trái phiếu) của SSI (với tổng giá trị xấp xỉ 100 triệu USD (hồi tháng 7-2007), mức giá bình quân khoảng 175.000 đồng/cổ phiếu).

Năm nay, hầu hết các công ty niêm yết đều làm ăn rất tốt, tỉ lệ lợi nhuận trên vốn điều lệ đạt mức khá cao. Nhiều nhà đầu tư cho rằng những ngày cuối tuần này hoặc trong tuần tới cho dù giá cổ phiếu có đảo chiều, giảm điều chỉnh, nhưng với niềm tin đang trở lại, thì giá cổ phiếu sau đó sẽ tiếp tục đi lên theo xu hướng tăng của thị trường cho đến tháng 3-2008 mới dừng lại.

 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn