Tin Tức

5 năm qua, TPHCM chưa có trường hợp nào bị oan sai

Rate this post

Nhờ nâng cao chất lượng xét xử, án oan đã không còn xảy ra trong 5 năm qua

Ngày 22-5-2007, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp TPHCM đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 2-1-2002 “Về một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trong thời gian tới” và 1 năm thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 2-6-2005 của Bộ Chính trị về “Chiến lược cải cách tư pháp” tại TPHCM.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp TPHCM, công tác cải cách tư pháp (CCTP) của TPHCM 5 năm qua đã có bước chuyển biến tích cực, mạnh mẽ, nhiều nội dung của nghị quyết được thực hiện khá tốt như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đã được nâng cao.

Đặc biệt, từ năm 2001 đến năm 2006, chưa có trường hợp nào phải bồi thường oan sai theo nghị quyết 388.

Tuy nhiên theo Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp TPHCM, vẫn còn một bộ phận cán bộ tư pháp thiếu tu dưỡng rèn luyện dẫn đến vi phạm kỷ luật, phạm quy chế công tác, kỷ luật nghiệp vụ, thậm chí có trường hợp vi phạm pháp luật phải khởi tố gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Ngành tòa án có 3 cán bộ bị cho thôi việc vì vi phạm kỷ luật,1 thẩm phán bị đề nghị cách chức; ngành thi hành án dân sự cũng đã phát hiện một số vụ việc tiêu cực, trong đó nổi lên là vụ tiêu cực trong quá trình thi hành án vụ án EPCO – Minh Phụng (1 lãnh đạo và 1 chấp hành viên của Thi hành án TPHCM bị khởi tố).

Xem Thêm  File Excel tính tiền điện sinh hoạt 2016

Trong 5 năm qua, các cơ quan tiến hành tố tụng đã có sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ hơn, các quyền dân chủ, hợp pháp của công dân trong quá trình tố tụng đã được đảm bảo.

Nếu như trước đây, ngành công an, VKSND lẫn tòa án thường xuyên trong tình trạng quá tải do luôn thiếu điều tra viên, công tố viên, thẩm phán… nên án thường tồn đọng, việc xử lý kéo dài; thì hiện nay những khiếm khuyết nói trên đã được cải thiện rất nhiều.

Hoạt động tư pháp đạt hiệu quả và chất lượng và không để xảy ra tình trạng kết án oan.

Cụ thể, ngành công an đã thực hiện nghiêm quy chế trong bắt, giam, giữ, điều tra xử lý tội phạm.

Ngành kiểm sát cũng nâng cao chất lượng kiểm sát điều tra, xét xử các vụ án hình sự, đảm bảo tranh tụng tại phiên tòa.

Tỷ lệ ra quyết định truy tố của VKS đối với các bị can đã bị khởi tố lên tới trên 99%.

Tỷ lệ đình chỉ điều tra là 0,7% với 476 bị can trong 5 năm.

Về phía ngành tòa án cũng đã giảm đáng kể được tỷ lệ án hủy sửa, chỉ còn hơn 1% án hủy và gần 2,5% án bị sửa.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá cao công tác CCTP của TP trong 5 năm qua.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, mặc dù công tác CCTP của TP đã có sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ cả trong nhận thức và tổ chức thực hiện nhưng trong thời gian tới ngành tư pháp TP cần phải tập trung hơn nữa trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, chất lượng, có bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ cao đáp ứng yêu cầu của chiến lược CCTP mà Bộ Chính trị đã đề ra cũng như đáp ứng được nhu cầu hội nhập của đất nước trong thời kỳ mới.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn