Tin Tức

48 giờ “ngập” trong sự quan tâm của cô bé Mắt Trâu

Rate this post

– Không ai kịp hỏi Bình nguyên nhân cái tên gọi thường ngày “Mắt Trâu” vì trọn 2 ngày qua, em “kín lịch” từng phút để đón nhận sự quan tâm của rất rất nhiều người. Trụ sở CA quận Thanh Xuân có lẽ là nơi an toàn, vui vẻ, đủ đầy và… lạ lẫm với cô bé 13 năm bị “chôn” trong đòn roi ở gian hàng bán phở.

Bé Mắt Trâu  liên tục nhận điện thoại thăm hỏi và chia sẻ của mọi người.

Trở lại CA quận Thanh Xuân gặp Bình khi em bận quýnh với việc đi khám sức khỏe, trả lời điện thoại suốt trong Nam ngoài Bắc, tiếp đón sự chia sẻ, quà động viên từ đủ các tổ chức, cá nhân… Các chị cán bộ công an tíu tít quanh em, có cả người ở bên đến từng giấc ngủ.

Non nửa thời gian một ngày em được đưa đi khám thương, khám toàn bộ sức khoẻ ở khắp các bệnh viện, bệnh viện Bộ Công an, viện Xanh Pôn, Viện sản… Không còn đau nhưng Bình vẫn đi lệch một bên người, đổ nghiêng sang phải, một bên xương hông bị tổn thương, cong vẹo.

Chưa có kết quả giám định thương tích toàn diện nhưng nữ cán bộ công an quận gần gũi nhất và trực tiếp đưa Bình đi khám lắc đầu xót xa: “Riêng lưng cô bé sơ qua đã có 100 vết sẹo”.

Bình cười nhiều, tỏ ra khá vô tư, chuyện trò luôn miệng bên mấy cán bộ nữ được cử chăm lo mọi việc cho em. Giờ đến viện buổi chiều phải hoãn lại nhiều lần vì hàng chục lượt cơ quan đến thăm hỏi, tặng quà. Cô bé “ngập” trong những lời động viên từ đại diện báo chí, Hội phụ nữ, UB Gia đình & trẻ em quận…

Chốc chốc lại phóng viên, truyền hình kéo ra hỏi chuyện, mỗi đơn vị một vài phút, chen giữa rất nhiều cuộc điện thoại từ Lạng Sơn, Phú Thọ, TPHCM bàn với Bình về những dự định tương lai, ngỏ ý muốn nhận nuôi, chăm sóc em…

Bình vẫn thuật lại những trận đòn roi rành mạch như lật sổ ghi, với rất ít cảm xúc bộc lộ. Em không tỏ ra quan tâm tới vợ chồng “cô chú” Phương – Đức lúc này, cũng nói không hận họ nhưng sẽ không quên và không bao giờ tha thứ.

Hỏi Bình về việc vì sao bị hành hạ khổ thế trong suốt 13 năm qua mà em không tìm cách thoát ra, em trả lời rất điềm tĩnh: “Cháu đã nghĩ tới việc đó rất nhiều lần, đã nghĩ rất nhiều cách chạy tới đồn công an nhưng cô chú cháu theo dõi rất sát, đi đâu cũng kèm, nói đi lấy thịt nhiều lúc còn không tin. Mỗi lần phát hiện cháu đi đâu xa hơn, nói chuyện với ai là kéo về và càng đánh đập ghê hơn”.

Bình cũng nói chuyện về tương lai, hiện, em chưa có dự định gì, chỉ biết đây là cơ hội thoát khỏi cuộc sống “địa ngục”, phải nắm lấy. Không có ý định về quê, cả khi có họ hàng, người thân tới nhận nhưng Bình cũng nói muốn về thăm lại dì (đâu đó ở Thanh Sơn, Phú Thọ) và bác dâu (cũng không biết cụ thể chỗ nào ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Mong muốn rõ rệt nhất của em lúc này là đi học.

Cô bé kể, em rất thích học chữ, trước đã xin “học ké” con gái “cô chú cháu” nhưng cô không cho, đứng học lỏm, cô bắt gặp, đánh một trận nên thân. Có quyển vở lén giấu được “cô cháu” nhìn thấy xé tan tành.

Trong những câu chuyện nhắc lại, Bình tỏ ra điễm tĩnh hơn và cũng lạnh lùng hơn khi nói đến mẹ. Cô bé 21 tuổi phân tích rạch ròi, nói nhấn từng chữ: “Người thân đến nhận, nếu là dì, bác dâu, cháu về chơi thăm quê mấy hôm. Còn nếu là mẹ, cháu không bao giờ nhận, cháu hận bà ấy và không bao giờ tha thứ. Cháu đã mong có mẹ khi đau khổ, khi ốm nằm liệt một mình nhưng bà ấy đã bỏ rơi cháu lúc cháu gặp khó khăn nhất. Cháu chỉ biết hiện bà ấy đang ở Trung Quốc nhưng không bao giờ muốn có người mẹ đó”.

Xem Thêm  Người tiêu dùng ngày càng ưa thích hàng khuyến mại

Trung tá Đào Văn Hoàn, Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra về trật tự xã hội Quận Thanh Xuân cho biết, trong vài ngày tới sẽ có kết quả khám thương của Bình, cơ bản, các vết thương chủ yếu là xây xát bên ngoài, nhiều vết thương nay đã trở thành sẹo, không ảnh hưởng nhiều về xương hay các bộ phận khác. Ông Hoàn cũng khẳng định, không có việc Bình bị xâm hại tình dục nhưng vẫn sẽ phải đưa em đi khám cẩn thận, toàn diện.

Cũng theo cơ quan điều tra, ngay sau khi bị bắt tạm giam vợ chồng Đức – Phương đã liên tục kêu oan. Tuy nhiên, sau khi khám xét nhà, trước một số “hình cụ” thu được như dây điện thắt nút, gậy, kìm và sự lên án của dư luận, cặp vợ chồng này đã thừa nhận đã có một số hành vi hành hạ em Bình như dùng dây điện đánh vào người, kéo đâm vào chân hay dùng nước phở hắt vào mặt…

Đội trưởng Đào Văn Hoàn nêu rõ quan điểm, sau khi kết thúc điều tra vụ án, việc lựa chọn tương lai thế nào sẽ do Bình quyết định, em đã 21 tuổi.

Đến chợ Thượng Đình, nơi Bình làm việc hay tại nhà bà Hà Thị Bình (bà Bình “bò”- người phanh phui tội ác của cặp vợ chồng Đức, Phương), hàng chục tiểu thương vây lấy chúng tôi để kể chuyện em Bình bị hành hạ. Không ít trong số họ bày tỏ sự bất bình khi chuyện đã hàng chục năm mà chính quyền địa phương không hề hay biết.

Được biết, bà Bình đã 4 lần báo cáo việc em Bình bị đánh ngay tại chợ với trực ban công an phường Thượng Đình nhưng vẫn không có người xuống giải quyết. Chiều qua, công an Thượng Đình lại từ chối làm việc và khẳng định, không có việc em Bình bị đánh ở chợ, còn việc em bị “đánh kín” ở nhà là thuộc trách nhiệm phường Nhân Chính.

Lãnh đạo phường Nhân Chính nhận trách nhiệm


Ông Nguyễn Xuân Thịnh, chủ tịch UBND khẳng định đã chỉ đạo cán bộ phụ trách khu vực kiểm điểm trách nhiệm bằng văn bản. Sau đó sẽ xem xét trách nhiệm của từng bên, tuỳ theo mức độ sẽ có hình thức kỷ luật cảnh cáo hoặc thôi việc với từng bộ phận”.


Ông Thịnh cũng thừa nhận: “Trước khi dư luận lên tiếng, quả thật, lãnh đạo phường và cả hệ thống chính trị không hề hay biết về sự việc”. Về trách nhiệm cá nhân, ông Thịnh cũng cho rằng: “Nếu nói dân có tố cáo đến mà tôi không giải quyết thì tôi sẵn sàng chịu bất cứ hình thức kỷ luật nào, còn ở đây, quả tình tôi không được biết. Sự việc này chúng tôi rất lấy làm tiếc, thay mặt lãnh đạo Phường chúng tôi muốn ngỏ lời xin lỗi đến cháu Bình và dư luận”. Theo báo cáo của công an phường, Bình đã có đăng ký tạm trú.


Bà Nguyễn Thị Huyền Mùi (ảnh) – Bí thư Đảng uỷ phường Nhân Chính cũng nhận trách nhiệm: “Hành vi tội ác sẽ không xảy ra nếu như người cảnh sát khu vực, ông Tổ trưởng Dân phố, chi hội phụ nữ sâu sát tình hình cơ sở hơn một chút. Chỉ cần một trong số ban ngành có báo cáo về việc này thì sự việc sẽ không kéo dài trong 10 năm qua. Mọi việc xảy ra do chúng tôi đã đơn giản hoá vấn đề và không nhìn nhận hết sự việc”.

UBND phường cũng cho biết phường sẽ thưởng nóng và sẽ đề xuất thành phố khen thưởng đối với bà Hà Thị Bình – người đã cứu em Bình ra khỏi “địa ngục” nhà Đức – Phương.

 

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button
Luật sư tư vấn