Tin Tức

36 phố Hà Nội mang tên thủ đô các nước: Có khả thi?

Sau khi thông tin về đề xuất lập 36 phố mới mang tên thủ đô 36 nước trên thế giới tại Hà Nội, nhiều bạn đọc băn khoăn: liệu có khả thi. Chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Thiện, Giám đốc Cty Truyền thông Tiêu Điểm.

Nhiều người còn băn khoăn liệu đề xuất đặt tên phố mang tên thủ đô 36 nước ở Hà Nội có khả thi. (Ảnh: Phạm Yên)

Thưa ông, nhiều bạn đọc nghi ngờ về tính khả thi của đề xuất mà Cty ông đưa ra?

Khi Thủ đô Hà Nội mở rộng thì phải quy hoạch lại và thực tế đang xúc tiến. Quy hoạch đòi hỏi phải tìm kiếm các ý tưởng, nhất là các ý tưởng độc đáo, không sao chép. Và nhất định trong quy hoạch sắp tới sẽ  hình thành những khu phố mới cần được đặt tên.

Vì lẽ đó, hình thành khu 36 phố mới mang tên 36 thủ đô các nước gắn với đặc trưng kiến trúc, cảnh quan tiêu biểu của từng nước mà phố mang tên là việc hoàn toàn khả thi.

Theo tôi, khi khu phố mới này được hình thành, cùng với 36 phố cổ, Hà Nội  sẽ trở thành không chỉ điểm đến của du lịch, mà quan trọng hơn về lâu dài có thể soán ngôi Hongkong, Singapore, Bangkok trong việc trở thành “Trung tâm mua sắm thế giới”.

Chỉ cần hình dung, trên phố Paris, có hàng loạt cửa hàng của Pháp, do người Pháp bán, bán hàng Pháp xịn… thì sẽ rất hấp dẫn đối với du khách.

Xem Thêm  https://thuvienphapluat.vn/chinh-sach-phap-luat-moi/vn/thoi-su-phap-luat/chinh-sach-moi/2044/xe-sh-lai-boc-chay-tren-duong-pho-ha-noi

Bản thân sự độc đáo và hấp dẫn của khu 36 phố này sẽ thúc đẩy các thủ đô bạn, các doanh nghiệp quan tâm đầu tư. Chỉ cần nhà nước có quy hoạch, có chính sách, cơ chế.

Ở đây, tôi cần nhấn mạnh vế thứ hai của đề xuất. Khi ta đặt tên thủ đô nước bạn tại Hà Nội thì đồng thời cũng trao đổi để Hà Nội được đặt tên tại 36 nước trên thế giới,  mở rộng không gian quảng bá Hà Nội – Việt Nam lâu dài.

Đây là chuyện bình thường trên thế giới trên nguyên tắc có đi, có lại, cùng có lợi, nên hoàn toàn có thể thực hiện được.

Ông Nguyễn Thiện

Nhưng thực tế một số nước trên thế giới đã thực hiện ý tưởng này. Tuy nhiên, tính hiệu quả cũng không như những gì Cty ông đã viết?

Theo tôi biết, nhiều nước có mô hình “thế giới thu nhỏ”  nhưng chưa có nước nào kết hợp chuyện quy hoạch với ngoại giao, văn hóa, kinh tế một cách bình đẳng, cùng lợi ích như ý tưởng này.

Theo ông nên chọn địa điểm nào làm 36 phố mới?

Cần quy hoạch khu vực hoàn toàn mới. Trong đề xuất trình Thủ tướng, tôi có nêu việc quy hoạch Hà Nội sau khi mở rộng là cơ hội “ngàn năm có một”. Địa điểm cụ thể hơn thì phải hỏi các nhà quy hoạch.

Xem Thêm  Phép thử “tạm ứng... tương lai”

Ông đã liên lạc với lãnh đạo UBND TP Hà Nội để đề xuất, triển khai dự án chưa? Phản hồi về đề xuất đó ra sao?

Công ty tôi đã đeo đuổi ý tưởng này khá lâu, từ khi Hà Nội chính thức mở rộng cách đây một năm, tôi đã gửi kiến nghị đến UBND Thành phố Hà Nội.

Ngày 4/9/2008, Văn Phòng UBND Thành phố Hà Nội có công văn số 305  thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Thị Thanh Hằng: “Giao Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch xem xét giải quyết và trả lời công ty TNHH Truyền thông Tiêu Điểm theo quy định, báo cáo UBND thành phố”.

Tiếc rằng gần một năm qua, tôi chưa nhận được thêm phản hồi nào.

Ông có tin ý tưởng đề xuất của Cty ông sẽ thành hiện thực?

Tôi tin chứ. Nếu thực hiện, sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả Hà Nội và Việt Nam nói chung, như nâng cao uy tín của đất nước khi Việt Nam hội tụ được đặc trưng của 36 nước tại 36 phố mới. Sẽ có vô số  sản phẩm du lịch hấp dẫn và sinh động từ dự án này.

Hình thành khu mua sắm quốc tế đầy hấp lực; bằng chứng hùng hồn về một Việt Nam hội nhập mạnh mẽ với thế giới, về một Hà Nội thân thiện, hòa bình, hữu nghị, cởi mở và hiện đại; tạo bước ngoặt to lớn trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam – Hà Nội trên thế giới một cách lâu dài, căn cơ khi tên Hà Nội cùng biểu tượng Khuê Văn Các được đặt tên đường ở 36 nước.

Xem Thêm  Dắt xe máy qua chốt CSGT, có bị phạt?

Khi đó, phố Hà Nội ở 36 nước là điểm đến của người Việt Nam khi người mình ra nước ngoài, khơi gợi lòng ái quốc.

Cảm ơn ông!

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button