Tin Tức

3 phiên tòa xử vụ án ‘đuôi cừu’

Nghi ngờ người bán chặt đuôi để lừa bán cừu giống xấu thành giống tốt, người mua đã kiện ra tòa đòi bồi thường. Suốt 4 năm theo kiện với nhiều phiên tòa đã mở, vụ án vẫn chưa thể khép lại.

Ảnh minh họa: PL TP HCM

Cuối năm 2004, vợ chồng ông Tiến (thị xã Cam Ranh, Khánh Hòa) có ý định mua cừu giống về nuôi. Qua giới thiệu, họ được biết ông Bích có bầy cừu 52 con muốn bán. Hai bên thỏa thuận mua bầy cừu này với giá 185 triệu đồng.

Sau khi mang bầy cừu về nuôi, vợ chồng ông Tiến phát hiện trong số 44 con cừu cái giống chỉ có 6 con là giống cụt đuôi (loại tốt, giống cừu thuần chủng của Việt Nam), một con giống dài đuôi (loại xấu), 37 con còn lại đều là giống dài đuôi nhưng đã bị… chặt cụt.

Nghi ngờ ông Bích đã chặt đuôi cừu để lừa bán cừu giống xấu thành cừu giống tốt cho mình, vợ chồng ông Tiền yêu cầu trả lại số tiền chênh lệch 38 con cừu giống xấu với giá mỗi con 1,7 triệu đồng, tổng cộng gần 65 triệu đồng.

Ông Bích không chịu, bảo việc mua bán giữa hai bên diễn ra công khai. Vật mua bán là con cừu nên bên mua có thể quan sát một cách toàn diện. Cái đuôi cừu thì nằm ở bên ngoài, bên mua có thể quan sát, sờ mó được chứ không phải là đặc điểm ẩn giấu bên trong nên “đã mua là phải chịu”.

Xem Thêm  Cơ quan thuế cần vào cuộc

Không ai chịu ai nên tháng 5/2005, vợ chồng ông Tiến đã khởi kiện bên bán ra TAND thị xã Cam Ranh.

Bốn tháng sau, tòa này đưa vụ kiện ra xử. Theo tòa, dù hợp đồng mua bán không ghi cụ thể chủng loại cừu nhưng ông Bích xác định cả đàn cừu ông bán đều là cừu cụt đuôi giống tốt trừ một con cừu dài đuôi giống xấu. Nhưng thực tế lại có đến 37 con cừu dài đuôi giống xấu đã bị chặt cụt đuôi để giả làm cừu giống tốt. Như vậy, ông Bích đã cố tình giao cho vợ chồng ông Tiến số cừu này. Tòa buộc ông Bích bồi thường cho vợ chồng ông Tiến tổng cộng hơn 40 triệu đồng.

Tháng 1/2006, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa vụ kiện ra xử phúc thẩm với phán quyết trái ngược hoàn toàn.

Tòa phúc thẩm phân tích: Vợ chồng ông Tiến nói ông Bích có hành vi gian dối khi bán cừu song lại không đưa ra được chứng cứ chứng minh ông Bích thỏa thuận bán cho vợ chồng ông loại cừu giống gì. Trong thời gian chờ thanh toán đủ tiền để nhận cừu, gia đình ông Tiến đã đến tiếp xúc, làm quen và quản lý, chăn cừu nên không thể cho rằng ông Bích cố tình che giấu khuyết tật của vật giao dịch được. Vì thế, tòa phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của ông Bích tuyên bác yêu cầu bồi thường của vợ chồng ông Tiến.

Xem Thêm  Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi Thư chúc mừng nhân dịp khai giảng năm học 2017

Vụ tranh chấp vì cái đuôi cừu này chưa dừng lại bởi sau đó bản án phúc thẩm nói trên đã bị kháng nghị giám đốc thẩm. Xử giám đốc thẩm, Tòa dân sự TAND tối cao đã quyết định hủy án, giao hồ sơ cho TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử phúc thẩm lại theo hướng công nhận bản án sơ thẩm.

Theo TAND tỉnh Khánh Hòa, quá trình giải quyết lại vụ án, tòa đã hai lần triệu tập hợp lệ nhưng ông Bích vẫn không đến tham gia phiên phúc thẩm lần hai. Vì vậy, tháng 7, tòa đã ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm, tức bản án dân sự sơ thẩm của TAND thị xã Cam Ranh (tuyên vợ chồng Tiến thắng kiện) có hiệu lực pháp luật.

Mới đây, ông Bích đã gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng, cho rằng mình không hề nhận được giấy triệu tập nào của TAND tỉnh Khánh Hòa.

* Tên nhân vật đã thay đổi

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button