Tin Tức

18 gương mặt “non choẹt” trước vành móng ngựa

Rate this post

Hàng trăm người dân, đa số là bạn bè của các bị cáo bị xử về hành vi tụ tập đua xe, tập trung rất đông trước cổng TAND TP Hà Nội, nhiều thanh niên còn dừng xe ở lòng đường ngó nghiêng làm tắc nghẽn cả một đoạn đường Hai Bà Trưng.

Nhiều bị cáo còn “ngơ ngác” khi ra chốn pháp đình.

Theo quan sát của chúng tôi, đa số người tập trung ở đây là các thanh thiếu niên còn rất trẻ, trai có, gái có. Họ say sưa đứng kể lể, hỏi han nhau tin tức về bạn bè của mình sắp bị đưa ra xét xử.

Khi chiếc xe chở các bị cáo đi vào cổng, lực lượng cảnh sát bảo vệ phải rất vất vả dẹp được đường vào, nhiều thanh niên còn reo lên chỉ chỉ trỏ trỏ, cố ngó thấy bạn mình qua ô kính xe.


8h30′ phiên tòa bắt đầu. Đứng trước vành móng ngựa là 18 bị cáo, 18 khuôn mặt có thể mô tả bằng một từ chung là “non choẹt”. Trong đó có 6 bị cáo chưa đủ tuổi vị thành niên, đến phiên tòa phải có bố mẹ đi theo giám hộ.

Ông Đàm Quang Thịnh, 52 tuổi, bố của bị cáo Đám Nhật Long


Nhiều người “quan tâm”.

đến tòa án giám hộ cho con khi vừa mới chăm sóc vợ đang nằm tại bệnh viện tâm thần. Ông Long là thương binh, chỉ còn một cánh tay còn vợ ông bị bệnh tâm thần phân liệt, đã nằm trong bệnh viên thần kinh TW 10 năm nay.

Bà Hoàng Thị Bích Mai đến giám hộ cho con trai là Dương Thanh Tùng với một người dìu bên cạnh. Bà vừa mổ u xong, không đứng được thậm chí chỉ nói được thủ thỉ và phải nhờ con gái ngồi bên cạnh nói giúp.

Khi chủ tọa phiên tòa xác minh lý lịch, nhiều bị cáo chỉ nói trống không khiến chủ tọa phải nhềi lần nhắc nhở các bị cáo nói phải đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ như bị cáo Trần Anh Tú.

Thậm chí bị cáo Hà Minh Quang khi chủ tọa mới hỏi tên đã đọc một mạch tuốt tuồn tuột: tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ, học lớp mấy như học sinh học thuộc lòng khiến những người tham dự phiên tòa ồ lên cười và vị chủ tọa phải nhắc nhở Quang trả lời từng ý một. Hầu hết các bị cáo đều đang là học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn Hà Nội.

Xem Thêm  Thưởng Tết 2009 được miễn 50% thuế TNCN

Khi vị đại điện VKS đọc bản cáo trạng, thậm chí có bị cáo còn ngồi gãi đầu gãi tai rồi quay sang “buôn chuyện” với “bạn” ngồi cạnh, có em còn tranh thủ ngó xuống dưới xem có bạn bè nào của mình đến không.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, 18 bị cáo đứng trước phiên tòa hôm nay là những người đã có hành vi tham gia vào việc đua xe trái phép, cố ý gây rối trật tự công cộng vào đêm 29 rạng sáng 30/9/2007.

Chỉ duy nhất Lê Chí Hiếu bị truy tố về tội đua xe trái phép theo tiết điều khoản 2 Điều 207 BLHS. Hiếu đã có một tiền sự về tội đua xe trái phép và cho đến khi bị bắt, Hiếu vẫn còn “nợ” hơn 5 triệu đồng tiền phạt vi phạm hành chính.

17 bị cáo còn lại bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng theo khoản 1 Điều 245 BLHS.

Đêm ngày 29 rạng sáng 30/10/2007, Lê Chí Hiếu nghĩ là cuối tuần thể nào cũng có đua xe nên đã rủ Lê Anh Tuấn dong xe ra đường Giảng Võ “đón đoàn”. Khi Hiếu và Tuấn chạy đến gần trụ sở của Đội Cảnh sát PCCC Giảng Võ thì bắt gặp một đoàn đua khoảng 20 tay lái đang chạy qua với tốc độ trên 70km/h, lạng lách, đánh võng, bóp còi, rú ga inh ỏi, dùng chân chống đánh lửa xuốg mặt đường.

Lê Chí Hiếu lập tức nhập đoàn đua, Lê Anh Tuấn ngồi sau hò hét, cổ vũ, rướn người bó chặt lấy Hiếu để phóng với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng.

Đến trước Công an phường Cát Linh, Lê Chí Hiếu bị tổ công tác phòng chống đua xe của Trung đoàn CSCĐ Hà Nội phát hiện và bắt giữ. Khi bị kiểm tra Hiếu đã nhấn ga bỏ chạy.

Các bị cáo còn lại đứng trước vành móng ngựa cũng đều là những quái xế đã tham gia đoàn đua, gây ra cảnh hỗn loạn trên đường phố Hà Nội trong nhiều giờ.

Khi phiên tòa tạm nghỉ, cổng TAND TP Hà Nội vẫn đông nghịt người, PV CAND Online còn bắt gặp nhiều ông bố bà mẹ ngó nghiêng, tay còn lịch kịch sữa, bánh mỳ, hoa quả để mang cho con. Bà P.H.L., mẹ của một bị cáo mếu máo: “Thằng H. nhà tôi nó ở nhà ăn còn phải giục, giặt quần áo thì không biết, làm sao mà đưa cho nó hộp sữa bây giờ…”

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn