Tin Tức

08 tiêu chí an toàn Covid-19 với văn phòng làm việc tại TP.HCM

Rate this post

08 tiêu chí an toàn Covid-19 với văn phòng làm việc tại TP.HCM

08 tiêu chí an toàn Covid-19 với văn phòng làm việc tại TP.HCM (Ảnh minh họa)

Cụ thể, có 08 tiêu chí an toàn Covid-19 với văn phòng làm việc tại TP.HCM:

Tiêu chí 1 (TC1): Đối với người lao động

Người lao động phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Người lao động tại các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với người ngoài đơn vị: (1) Đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19; (2) Là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng (được kích hoạt mã QR xanh trên ứng dụng “Y tế HCM” hoặc xuất trình giấy tờ sau: (1) Là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; (2) Đã tiêm chủng đủ liều vắc xin ngừa COVID-19).

– Các bộ phận còn lại: (1) Đã tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 (ít nhất 01 mũi đối với loại vắc xin tiêm 02 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm); (2) Là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng (được kích hoạt mã QR xanh trên ứng dụng “Y tế HCM” hoặc xuất trình giấy tờ sau: (1) Là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; (2) Đã tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 (ít nhất 01 mũi đối với loại vắc xin tiêm 02 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm)); (3) Chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19 và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR) còn hiệu lực theo quy định, ưu tiên làm việc trực tuyến hoặc tại các bộ phận hạn chế tiếp xúc và phải cam kết đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Đáp ứng đủ điều kiện: Đạt.

Không đáp ứng đủ điều kiện: Không đạt.

Tiêu chí 2 (TC2): Về công tác xét nghiệm

– Người lao động trở lại làm việc lần đầu: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR) còn hiệu lực theo quy định.

– Đối với xét nghiệm sàng lọc và định kỳ, thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế.

Có thực hiện đầy đủ: Đạt.

Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ: Không đạt.

Tiêu chí 3 (TC3): Quy định về khoảng cách an toàn tại nơi làm việc

Khoảng cách giữa hai chỗ ngồi trong phòng làm việc, phòng họp, phòng khách tối thiểu là 2m hoặc có bố trí vách ngăn giữa hai chỗ ngồi; nhiệt độ trong phòng không thấp hơn 25°C.

Đáp ứng đầy đủ yêu cầu: Đạt.

Không đáp ứng hoặc đáp ứng không đầy đủ: Không đạt.

Tiêu chí 4 (TC4): Kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch tại nơi làm việc

– Bố trí nhân lực để kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế điện tử, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m và tránh tập trung đông người đối với người lao động, khách ra, vào tại khu vực cổng văn phòng.

– Có Kế hoạch, tổ chức thực hiện việc kiểm tra, giám sát nội bộ; ghi nhận kết quả, hướng khắc phục (nếu có) về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị.

Có thực hiện đầy đủ: Đạt;

Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ: Không đạt.

Tiêu chí 5 (TC5): Trang bị cơ sở vật chất về y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc

– Trang bị các thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc và được bố trí hợp lý tại các khu vực trong văn phòng làm việc:

+ Máy móc, thiết bị: máy đo thân nhiệt, phun xịt dung dịch khử khuẩn, thiết bị quét mã QR, thiết bị nhận dạng khác (nếu có, theo quy định của ngành y tế),… tại cổng ra vào văn phòng.

+ Các vật tư y tế: trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí: cổng ra vào văn phòng; cửa phòng làm việc, phòng họp, phòng khách, phòng y tế và khu vực vệ sinh; tại từng bàn trong phòng họp, phòng khách.

+ Trang thiết bị, vật tư y tế khác để xử lý các trường hợp nghi nhiễm theo hướng dẫn của ngành y tế.

– Văn phòng làm việc của đơn vị có từ 100 người lao động trở lên phải bố trí phòng y tế và tủ thuốc y tế để chăm sóc và cách ly tạm thời người lao động có các dấu hiệu nghi và nhiễm COVID-19.

Xem Thêm  Nên theo đối tượng, không theo địa bàn

Có thực hiện đầy đủ: Đạt;

Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ: Không đạt.

Tiêu chí 6 (TC6): Đảm bảo vệ sinh môi trường phòng, chống dịch tại nơi làm việc

– Đảm bảo tỷ lệ tối thiểu 01 nhà vệ sinh/10 lao động nữ (hoặc 15 lao động nam); đồng thời đảm bảo tỷ lệ tối thiểu 01 bồn rửa tay/10 người lao động và đảm bảo đủ nguồn nước sạch, xà phòng tại khu vực vệ sinh.

– Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn theo định kỳ: Phòng làm việc, phòng họp và phòng khách: ít nhất 01 lần/tuần; khu vực nhà vệ sinh, phòng y tế: ít nhất 01 lần/ngày.

– Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn tại các khu vực theo quy định của ngành y tế.

– Trang bị đủ thùng đựng rác thải sinh hoạt, rác thải y tế có nắp đậy đặt tại các vị trí thuận tiện, phù hợp trong phòng làm việc, phòng họp, phòng khách, phòng y tế, khu vực vệ sinh và các khu vực công cộng.

Có thực hiện đầy đủ: Đạt;

Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ: Không đạt.

Tiêu chí 7 (TC7): Thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch tại nơi làm việc

– Tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở người lao động thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo hình thức phù hợp.

– Công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị và của cơ quan y tế địa phương để đảm bảo công tác phối hợp tiếp nhận thông tin, phản ánh, góp ý của người lao động giữa đơn vị và chính quyền địa phương.

Có thực hiện đầy đủ: Đạt;

Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ: Không đạt.

Tiêu chí 8 (TC8): Có kế hoạch/phương án phòng, chống dịch tại nơi làm việc

Có kế hoạch/phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị theo hướng dẫn của ngành y tế. Trong đó, có phương án xử lý khi đơn vị có ca nghi và nhiễm COVID-19; có kế hoạch tổ chức xét nghiệm, tầm soát SARS-CoV-2 cho nhân viên, người lao động theo hướng dẫn của ngành y tế.

Căn cứ vào thực tế triển khai và kết quả kiểm tra, đánh giá để điều chỉnh kế hoạch/phương án cho phù hợp. Có thông báo cho chính quyền địa phương nơi trú đóng để tổ chức hậu kiểm.

Có thực hiện đầy đủ: Đạt;

Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ: Không đạt.

Trình tự đánh giá hoạt động an toàn phòng, chống dịch covid-19 của đơn vị

– Các đơn vị tự đánh giá và triển khai thực hiện theo Bộ tiêu chí này và chịu trách nhiệm về kết quả đánh giá, thông báo với các cơ quan có chức năng (thông qua Cổng thông tin an toàn Covid https://antoan-covid.tphcm.gov.vn/) để tổ chức hậu kiểm. Đối với các đơn vị hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao thực hiện thông báo với Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Thành phố. Đối với các đơn vị khác thực hiện thông báo với Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện.

Việc tự đánh giá và triển khai thực hiện được áp dụng đối với từng bộ phận, phân xưởng, dây chuyền, khu vực, ngành hàng, cụm, điểm văn phòng,… trong cơ sở sản xuất, kinh doanh để đảm bảo khoanh vùng, xử lý khi có trường hợp nhiễm COVID-19 trên nguyên tắc không làm ảnh hưởng và duy trì hoạt động an toàn tại các khu vực sản xuất, điểm kinh doanh khác.

– Các đơn vị đạt các tiêu chí theo quy định thì được phép hoạt động. Trong quá trình hoạt động, các đơn vị thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí theo Bộ tiêu chí này; trường hợp có tiêu chí không đạt thì tạm dừng hoạt động (đối với từng bộ phận, phân xưởng, dây chuyền, khu vực, ngành hàng, cụm, điểm văn phòng,…) để khắc phục và được hoạt động trở lại khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định.

Trường hợp tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, đơn vị được hoạt động trở lại khi đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cho phép.

Châu Thanh

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THỦ TỤC PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuctucphapluat.com.

Thủ tục pháp luật

Related Articles

Back to top button
Luật sư tư vấn