Tin Tức

05 lưu ý quan trọng người dân ở “vùng xanh” cần biết

TP HCM: 05 lưu ý quan trọng người dân ở “vùng xanh” cần biết (ảnh minh họa)

1. Nguyên tắc thiết lập vùng xanh

Nguyên tắc thiết lập “vùng xanh” có thể trên phạm vi một hoặc một số xã, phường, thị trấn hoặc một quận, huyện. Tuy nhiên, trong “vùng xanh” phải được phân chia thành những khu vực giới hạn bởi các tuyến đường giao thông có các phương tiện vận tải, công cộng có thể lưu thông thường xuyên (gọi tắt là khu vực).

Mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân phải được đáp ứng để không phải ra những tuyến đường này.

2. Lưu ý về nội quy khu vực

Ban hành, niêm yết nội quy tại mỗi khu vực:

– Quy định quyền và trách nhiệm của người dân (phải chấp hành yêu cầu, thông báo của lực lượng thi hành công vụ, không được chứa chấp, cho lưu trú đối với người từ bên ngoài vào “vùng xanh” (k cả người thân, bạn bè,…);

– Những đối tượng cấm vào khu vực (người không có trách nhiệm, shipper công nghệ,…);

– Quy định quyền và trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch (nhắc nhở, xử phạt,…);

3. Chỉ thiết lập 01 lối đi vào – 01 lđi ra riêng biệt

– Mỗi khu vực chỉ thiết lập 01 lối đi vào – 01 lđi ra riêng biệt có lập chốt kiểm soát 24/24 giờ (có thể bố trí camera giám sát), tuy nhiên phải ưu tiên bố trí phù hợp để xe cấp cứu, cứu hỏa có thể di chuyển được và đảm bảo thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.

Xem Thêm  Công bố gói hỗ trợ viễn thông 10.000 tỉ đồng cho người dân, kéo dài trong 3 tháng

– Hạn chế bố trí lối ra – vào ở những nơi giáp ranh khu phong tỏa, cách ly, khu vực có người nhiễm COVID-19.

– Các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra – vào khu vực thuộc “vùng xanh” đều phải “phong tỏa cứng”, không cho ra – vào kể cả người và phương tiện.

4. Hướng dẫn về ra – vào “vùng-xanh”

– Cư dân trong các khu vực thuộc “vùng xanh” phải được kiểm danh, kiểm diện hàng ngày (do T công tác thực hiện thông qua các hình thức phù hợp như: phát loa gọi tên, gọi điện thoại, các hình thức liên lạc OTT như zalo…).

– Nhân viên giao hàng, cung cấp thực phẩm, hàng hóa từ các đầu mối do Sở Công Thương điều phối, khi vào “vùng xanh” phải mặc trang phục bảo hộ y tế cấp 3.

– Cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên có nơi cư trú trong “vùng xanh” được đi làm bình thường, khi về đến “vùng xanh” phải khai báo y tế và áp dụng các biện pháp cách ly như trường hợp F1 cách ly tại nhà; quá trình sinh hoạt, hạn chế tiếp xúc người thân trong gia đình và người xung quanh, bố trí phòng sinh hoạt riêng.

– Các trường hợp làm việc tại khu vực phong tỏa, khu cách ly phải có kết quả xét nghiệm âm tính và có thời gian cách ly tập trung bên ngoài theo quy định của cơ quan y tế trước khi vào “vùng xanh”.

Xem Thêm  Chính sách nổi bật về Lao động – Tiền lương có hiệu lực từ 01/2016

5. Hướng dẫn về hoạt động đi chợ, mua hàng hóa

– Hàng tuần, chính quyền địa phương tổ chức phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình (01 tuần/01 hộ gia đình sẽ có 01 thẻ, phiếu đi chợ) ghi rõ cụ thể: địa điểm cung ứng thực phẩm gần nhất, ngày giờ cụ thể được đi mua thực phẩm.

– Người dân ở khu vực có điểm cung ứng thực phẩm thì chỉ được đi đến điểm cung ứng đó để mua hàng.

Trường hợp trong các khu vực thuộc “vùng xanh” không thể thiết lập điểm cung ứng thực phẩm hoặc điểm cung ứng nằm xa “vùng xanh”, không đảm bảo an toàn y tế thì thực hiện mô hình đi chợ thuê, phát phiếu đi chợ cho nhóm hộ gia đình, hoặc tổ chức phân phối thực phẩm đến tận tay người dân.

Lưu ý: Đối với những hàng hóa cần thiết liên quan đến gia dụng, vệ sinh, dược phẩm… người dân phải đăng ký để Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn tổ chức mua, cung ứng theo nhu cầu.

Trung Tài


HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button